> ซอสพริกศรีราชา
ซอสพริกศรีราชา ซอสพริกของไทย ดังไกลทั่วโลก
ซอสพริกศรีราชา ตรา ศรีราชาพานิช
คุณทวดกิมซัว ทิมกระจ่าง เป็นผู้คิดค้นสูตรเครื่องจิ้ม เรียกว่า น้ำพริกศรีราชา และ คุณย่าถนอม ทิมกระจ่าง (จักกะพาก) (พ.ศ.๒๔๔๒ – ๒๕๒๙ ) เป็นรุ่นต่อมาที่ทำให้ซอสพริกศรีราชาเป็นที่รู้จัก โดยตั้งโรงงานผลิตที่บ้านในซอยแหลมฟาน ใช้ตรา ศรีราชาพานิช เป็นผู้ผลิตซอสพริกศรีราชาเป็นรายแรก ต่อมารุ่นลูกได้ขายตรา “ศรีราชาพานิช” ให้บริษัทไทยเพรส จำกัด เจ้าของผลิตภัณฑ์ตราภูเขาทอง
ซอสพริกศรีราชา ตราเกาะลอย
นางจินดา เจริญชัย ยายของคุณธวัช วิพิศมากูล ได้สูตรจากชาวพม่าที่มาทำงานในโรงเลื่อย ศรีมหาราชา เลิกผลิตไปช่วงหนึ่ง เพราะขาดแรงงาน ต่อมาในปี ๒๔๘๙ คุณธวัช วิพิศมากูล (พ.ศ. ๒๔๖๗ – ๒๕๕๗) กลับมาผลิตเพื่อจำหน่ายอีกครั้ง ผลิตเพื่อจำหน่าย โดยจดทะเบียนการค้าในชื่อ ซอสพริกศรีราชา ตราเกาะลอย เป็นอุตสาหกรรมในครัวเรือน โรงงานตั้งอยู่ที่ถนน ๙ กิโล หลังวัดพระประทานพร ศรีราชา และเป็นต้นตำรับที่ยังคงสืบทอดอยู่จนถึงปัจจุบัน