สามล้อเครื่อง - 1 อัตลักษณ์คู่ศรีราชา

สามล้อเครื่อง เป็นยานพาหนะคู่เมืองศรีราชา มาช้านาน ด้วยเหตุที่สภาพภูมิประเทศของเมืองศรีราชา เป็นเนินลาดชันชายทะเล รถสามล้อถีบ ไม่เหมาะกับสภาพ เพราะต้องใช้แรงและใช้เวลาในการเดินทาง จึงมีผู้นำรถสามล้อเครื่องเข้ามาวิ่ง ตั้งแต่ช่วงเวลาใดไม่มีหลักฐานบันทึกไว้แน่ชัด แต่น่าจะอยู่ในช่วงหลังปี พ.ศ.2500 เนื่องจากเครื่องยนต์ที่นำมาใช้ เป็นเครื่องของรถจักรยานยนต์ ยี่ห้อ ซูซูกิ รุ่นเค 125 ซีซี หรือ "แมวป่า", ยี่ห้อฮอนด้า รุ่น ซี 95 เครื่องยนต์ 150 ซีซี หรือ "ฮอนด้าหมู" และยี่ห้อไทร์อัมพ์ 125 ซีซี ซึ่งเป็นรถยอดนิยมในยุคนั้น โดยรถสามล้อเครื่องในศรีราชาที่วิ่งรับ-ส่งผู้โดยสารมีจำนวนหลายร้อยคัน ต่อมาราวปี พ.ศ.2520 มีการพัฒนาจากเครื่องยนต์รถจักรยานยนต์ มาเป็นเครื่องยนต์ของรถยนต์ โดยใช้เครื่องยนต์ของรถมาสด้าเล็กมาดัดแปลง คนศรีราชาเรียกกันว่า "สามล้อเครื่องมาสด้า"
ด้วยความเข้าใจที่ถูกต้อง รถสามล้อเครื่อง ไม่ใช่ รถสกายแล็ป อย่างที่หลายคนเรียก เพราะรถสกายแล็ป เป็นรถจักรยานยนต์พ่วงข้างวิ่งรับ-ส่งผู้โดยสาร จึงเรียกกันว่า "สามล้อสกายแล็ป" (เรียกตามห้องทดลองอวกาศ ที่หมดอายุตกลงสู่พื้นโลก ที่โด่งดังสมัยเมื่อ 30 ปีที่แล้ว) รถสามล้อเครื่องที่มีวิ่งจำนวนมาก อยู่ที่ศรีราชาและเมืองฉะเชิงเทรา
ต่อมาช่วงปี พ.ศ.2530 เริ่มมีผู้นำรถตุ๊ก-ตุ๊ก แบบในกรุงเทพฯ เข้ามาวิ่งในศรีราชา (รถตุ๊ก-ตุ๊กใช้เครื่องยนต์รถยนต์ไดฮัทสุ) ซึ่งสะดวกสบายกว่า และหาอะหลั่ยซ่อมบำรุงได้ง่ายกว่า รถสามล้อเครื่องมอเตอร์ไซค์ และเครื่องมาสด้า ค่อยๆ ถูกรถตุ๊ก-ตุ๊กเข้ามาแทนที่ จนกระทั่งหายไปจากเมืองศรีราชาในที่สุด แต่ปัจจุบันยังมีวิ่งรับ-ส่งผู้โดยสารอยู่ที่เกาะสีชัง มีการพูดติดตลกว่า "รถสามล้อเครื่อง ถูกรถตุ๊ก-ตุ๊กไล่ไปอยู่เกาะสีชังหมด"
ในภาพ เป็นแสตมป์ชุดยานพาหนะ "รถสามล้อไทย" ออกเป็นที่ระลึกใน สัปดาห์สากลแห่งการเขียนจดหมาย พ.ศ.2540 ซึ่ง กรมไปรษณียโทรเลข หรือ ไปรษณีย์ไทยในปัจจุบัน ได้นำรถสามล้อเครื่องมอเตอร์ไซค์ของศรีราชา มาเป็นแบบ มีฉากหลังเป็น หอนาฬิกา ตลาดโต้รุ่ง โรงภาพยนตร์ศรีราชา และสำนักงานเทศบาลเมืองศรีราชา โดยรถสามล้อเครื่องในแสตมป์ ถ่ายจากของจริง แล้วนำมาปรับเปลี่ยนเป็นภาพเขียน รถคันนี้วิ่งรับ-ส่งผู้โดยสารเป็นประจำ เจ้าของรถเป็นอดีตทหารเรือวัยเกษียณ บ้านอยู่บางพระข้างวัดหลวง หรือวัดบางพระวรวิหาร เรื่องนี้หนังสือพิมพ์ศรีราชา เคยทำสกู๊ปข่าวตีพิมพ์เมื่อปี 2540

ขอขอบคุณข้อมูลจาก : เพจหนังสือพิมพ์ศรีราชา

สามารถเข้าไปอ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ลิ้งค์ข้างล่างนี้ 

https://www.facebook.com/permalink.php?story_fbid=1235858809938274&id=366853943505436

 

Visitors: 43,178