ตำนานปาท่องโก๋ศรีราชา ตอนที่ 4

 

ตำนานปาท่องโก๋ศรีราชา ตอนที่ 4

    ฉุ่ย ดีบุญชัย : ฮะง้วน

    ซาฮะฮวด

 

        ฉุ่ย ดีบุญชัย (นายพรชัย ดีบุญชัย) ผู้สืบทอดปาท่องโก๋สูตรของเจ๊กฮะง้วน ตำนานปาท่องโก๋อีกเจ้าหนึ่งในศรีราชา กำลังเล่าย้อนหลังกลับไปถึงจุดเริ่มต้นของร้าน

        เริ่มจากอาก๋ง อพยพมาอย่ที่ศรีราชา แรกเริ่มเลี้ยงหมูอยู่หลังบ้านนายอำเภอ (ปัจจุบันตรงข้ามสวนสาธารณะเกาะลอย – บก.) และหาบก๋วยจั๊บไปขายที่ตลาดสด จนกระทั่งต่อมาเปิดเป็นร้านอาหารทะเลและขายกาแฟไปด้วย

 

       

 

        เมื่อมาถึงยุคของคุณพ่ออุดม แซ่เตียว (ฮะง้วน) กับคุณแม่คือ เจ๊ไน๊ แซ่ลี้ จึงเริ่มทำซาลาเปาขายโดยช่วงแรกทำซาลาเปาขายเพียงอย่างเดียว หลังจากนั้นจึงได้เริ่มทอดปาท่องโก๋ขายควบกับร้านกาแฟที่รับช่วงจากอาก๋ง โดยใช้สูตรที่คนรู้จักจากเมืองจีนแนะนำให้ นอกจากนี้คุณพ่ออุดมยังมีงานเพื่อชุมชนด้วย คือเป็นคนสวดกงเต๊กที่โรงเจ

        คุณพ่อกับคุณแม่ทำซาลาเปาและปาท่องโก๋ขายมาเรื่อยๆ จนกระทั่งพ่อเสียประมาณ พ.ศ. 2518 ปี พ.ศ. 2519 จึงได้ปรับร้านกาแฟเป็นร้านเครื่องเขียนชื่อว่าดีบุญชัย (ใช้นามสกุลของครอบครัวเป็นชื่อร้าน) แต่ก็ยังทอดปาท่องโก๋ขายหน้าร้านช่วงตี 3 – 6 โมงเช้า ขายปลีก / ขายส่ง ประมาณวันละ 1,000 ตัว โดยเฉพาะช่วงเทศกาลตรุษจีนจะขายดรมาก เมื่อคนจากกรุงเทพฯ และปริมณฑลมาไหว้เจ้าพ่อเขาใหญ่ที่เกาะสีชัง เพราะร้านดีบุญชัยอยู่ครงข้ามปากซอยไปท่าเรือ (ท่าเรือจรินทร์)

        คุณฉุ่ยแต่งงานมีครอบครัวประมาณปี พ.ศ. 2520 และเลิกทำกิจการปาท่องโก๋ประมาณปี พ.ศ. 2533 – 2534 เนื่องจากเปลี่ยนอาชีพกลับไปขายหมู จนถึงปัจจุบันนี้

           

 

        สูตรปาท่องโก๋ของเจ๊กฮะง้วนเรียกว่าสูตรน้ำ โดยการตีหัวเชื้อ + เช้าก่า + สารส้ม (ทำให้กรอบ) + น้ำตาลเพื่อแต่งสี + น้ำ (ใช้หม้อดิน) หมัก 1 คืน ประมาณตี 3 ต้องตื่นมานวดแป้ง (ตอนนั้นใช้ตรามังกรหรือตาว่าว) ตามด้วยการต้มน้ำอุ่น นำผ้าขาวบางมาปิดประมาณ 1 – 2 ชั่วโมง เวลาก่อนทอดแตะน้ำเพื่อให้ติดกัน (คุณฉุ่ยเป็นมือหั่นก่อนทอด) ช่วงแรกใช้เตาถ่าน ใช้หัวถ่านเป็นเชื้อเพลิง คุณฉุ่ยผู้สืบทอดเปลี่ยนมาใช้เตาแก๊สในช่วงหลัง

 

        จุดเด่นของปาท่องโก๋ร้านนี้คือ

        - เนื้อแป้งเยอะ กรอบอร่อย

        - ค้างคืนก็กินได้แต่ต้องเอาไปย่างก็จะได้รสชาดอร่อยไปอีกแบบ

       

       

 

Visitors: 63,873