โรงเรียนสุวรรณวิทยา

โรงเรียนสุวรรณวิทยา (ส.ป.)

      ครูสนอง ปรียวงศ์ (พศ.๒๔๕๗-๒๕๓๙) เริ่มประกอบอาชีพครูครั้งแรกเมื่อปี ๒๔๗๔ ที่โรงเรียนชลราษฎร์อำรุง และมาเป็นครูอยู่ที่ศรีราชา เริ่มสอนที่โรงเรียนบ้านศรีราชา(ตะกาด) เป็นที่แรก สุดท้ายมาสอนที่อัสสัมชัญศรีราชา ต่อมาในปีพ.ศ. ๒๔๙๑ จึงตัดสินใจเปิดโรงเรียนราษฎร์แห่งแรกของศรีราชา (ที่ไม่ใช่โรงเรียนคริสต์) ชื่อ ”โรงเรียนสุวรรณวิทยา” โดยซื้อใบอนุญาตประกอบกิจการโรงเรียนมาจาก คุณจำเนียร ปิ่นสุวรรณ ครั้งแรกโรงเรียนตั้งอยู่ตรงข้ามปากซอยแหลมฟาน หลังวัดศรีมหาราชา เช่าห้องแถวของนายดำรงค์ จักกะพาก เริ่มต้นเปิดทำการสอนระดับชั้นเตรียมประถมถึง ป.๔ มีครูประมาณ ๗-๘ คน เป็นโรงเรียนที่สอนภาษาอังกฤษตั้งแต่ชั้นเตรียมฯ

        ต่อมาเมื่อเจ้าของที่ขอคืนห้องแถว โรงเรียนได้ย้ายมาเช่าอาคารไม้อยู่ตรอกตาเหลือ (ซอยกิตติสุวรรณ) ปัจจุบันคือร้านขวัญประภา ประมาณปี พ.ศ.๒๕๐๐ ต้องย้ายที่อีกครั้ง มาเช่าที่ของนางเอี้ยง เอี่ยมศรี สร้างโรงเรียนอยู่ท้องนาหมอผาด ตรงตลาดศรีเจริญในปัจจุบัน และเปิดชั้นเรียนเพิ่มถึง ป.๗

    จนประมาณปีพ.ศ. ๒๕๑๗ เจ้าของที่ดินยกเลิกการเช่าเพื่อสร้างตลาด โรงเรียนก็ย้ายอีกครั้งมาเช่าที่ราชพัสดุอยู่ตรงข้ามเทศบาลเยื้องสถานีดับเพลิง “สุวรรณวิทยา” เป็นโรงเรียนที่มีคุณภาพในสมัยนั้น แม้ว่านักเรียนส่วนใหญ่จะมีฐานะไม่สู้ดีนัก แต่คณะครูก็ทุ่มเทการสอนเต็มที่ อย่างไรก็ตามเมื่อเก็บค่าเทอมได้น้อย ทำให้การบริหารงานติดขัด กอปรกับต้องย้ายบ่อยครั้ง ล่าสุดทางเทศบาลยกเลิกการเช่า และสร้างเป็นตลาดราชพัสดุ (ปัจจุบันนี้เป็นโรงแรมศรีราชาออร์คิด) โรงเรียนจึงเลิกกิจการไปโดยปริยาย ในปี พ.ศ. ๒๕๓๖

        ครูสนอง หรือ ที่ใครหลายคนเรียก พ่อสนอง เป็นคนใจดี มีเมตตา เด็กที่มาเรียนส่วนใหญ่มีฐานะยากจนค้างค่าเทอมเป็นประจำ ครูสนองก็ไม่เคยว่า บางคนให้เรียนฟรีอีกด้วย ครูสนองมีภรรยา ชื่อ บุญเลี้ยง คอยดูแลเป็นผู้จัดการโรงเรียน ทำอาหารขายเด็กนักเรียน เด็กๆ จะเรียก “แม่เลี้ยง” ลูกสาวทั้งสองคนต่างก็เรียนครู และจบมาสอนที่โรงเรียนสุวรรณวิทยา คือ ครูสุพาณี (ปรียวงศ์) พุกกะวรรณะ (ครูปิ๋ว) [ต่อมารับหน้าที่ครูใหญ่แทน เนื่องจากครูสนองเบนเข็มไป
ทำงานการเมืองท้องถิ่น ] และ ครูรจนา (ปรียวงศ์) เกิดภิญโญ (ครูติ๋ม)

 

ข้อมูลเพิ่มเติม

• ครูสนองได้รับรางวัล  “ครูดีแห่งประเทศไทย”ประจำปี ๒๕๑๔

• ทุกวันที่ ๑๖ กันยายน โรงเรียนจะหยุดและจัดงานเลี้ยงวันเกิดให้ครูสนองทุกปี 

• ศิษย์เก่าที่เป็นที่รู้จักกันดี คือ อดีตส.ส.นิ่ม สุรสิทธิ์ นิติวุฒิวรรักษ์ ,  สมพงษ์ สมวงษ์ อดีตบก.นสพ.ศรีราชา

 

 

 

คุณค่าของอดีต ทำให้เราสุขใจ อิ่มเอม เมื่อได้ย้อนนึกถึง 
ชมรมคนรักศรีราชา อยากเห็นคุณค่าของอดีต อยู่ในใจคนศรีราชา 
เราจึงพยายามเก็บเรื่องราวที่มีคุณค่าเหล่านี้ ไม่ให้เลือนหายไป 
เพื่อให้ลูกหลานของเราได้เห็น ได้สัมผัส ได้ภูมิใจกับรากเหง้าของตนเอง

 

๑๒ โรงเรียนในปฏิทินชุดนี้เป็นการเริ่มต้น รวบรวมข้อมูลโรงเรียนเก่าของศรีราชา

ทางชมรมฯ จะติดตามสืบค้น และ update ข้อมูลในโอกาสต่อไป

Visitors: 14,603